Chi tiêu tiêu dùng tháng 8 của Mỹ tăng 0,4% hàng tháng so với 0,2% dự kiến. Core PCE, công cụ đo lạm phát ưa thích của Fed, tăng 0,6% so với tháng trước, so với mức dự báo là 0,5%. Trong khi đó, số liệu hàng năm inch lên đến 4,9%, cao hơn hai phần mười phần trăm so với dự báo. USD kéo dài đà tăng khi chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ và áp lực giá cả sẽ thúc đẩy Fed tiếp tục đi theo con đường diều hâu.
Văn phòng Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ đã công bố báo cáo mới nhất về chi tiêu tiêu dùng cá nhân vào sáng nay. Theo cơ quan này, chi tiêu cá nhân trong tháng 8 tăng 0,4% so với tháng trước so với mức 0,2% dự kiến - một dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng vẫn kiên cường bất chấp lạm phát cao ngất trời và hoạt động kinh tế chậm lại, một phần được hỗ trợ bởi thị trường lao động vững chắc. Chi tiêu mạnh vào giữa quý 3 cho thấy người Mỹ vẫn chưa cắt giảm tiêu dùng bất chấp các biện pháp thắt chặt tích cực của Fed nhằm làm suy yếu nhu cầu.
Ở những nơi khác, Chỉ số giá PCE, đo lường chi phí mà những người sống ở Mỹ phải trả cho nhiều mặt hàng khác nhau, tăng 0,3% so với tháng trước và 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, hai phần mười so với ước tính của cả hai các trường hợp.
Trong khi đó, chỉ số PCE cốt lõi, thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang không bao gồm lương thực và năng lượng và được sử dụng để đưa ra các quyết định chính sách tiền tệ, đã tăng 0,6% trên cơ sở được điều chỉnh theo mùa, đẩy chỉ số hàng năm lên 4,9% từ 4,7% trong tháng Bảy. Các nhà phân tích được Bloomberg thăm dò ý kiến dự đoán mức đọc 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chi tiết báo cáo PCE
Dữ liệu chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ, cùng với lạm phát liên tục gia tăng, cho thấy Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ sẽ phải giảm nhẹ thời gian nghỉ ngơi thậm chí còn gây ra sự suy yếu kinh tế hơn để xoa dịu lực lượng lạm phát thông qua việc phá hủy nhu cầu.
Trong mọi trường hợp, kết quả PCE ngày hôm nay xác nhận rằng các nhà hoạch định chính sách còn nhiều việc phải làm để thắt chặt các điều kiện tài chính trong những tháng tới, một dấu hiệu cho thấy chu kỳ đi bộ đường dài có thể kéo dài hơn đầu năm 2023.
Ngay sau khi công bố báo cáo chi tiêu tiêu dùng cá nhân, đồng USD đã mở rộng đà tăng của nó, với chỉ số DXY tăng hơn 0,7% trong ngày. Trong khi đó, S&P 500 và Nasdaq 100 hợp đồng tương lai đã xóa bỏ đà tăng trước khi thị trường tăng, giảm vừa phải xuống vùng tiêu cực. Phản ứng này được thúc đẩy bởi kỳ vọng rằng Fed sẽ phải thúc đẩy kế hoạch tăng chi phí đi vay và duy trì lập trường hạn chế lâu hơn để đạt được phần ổn định giá trong nhiệm vụ của mình trước những phát triển kinh tế gần đây. Trong bối cảnh này, đồng USD có khả năng duy trì xu hướng tăng trong trung hạn. Mặt khác, các tài sản rủi ro có thể tiếp tục gặp khó khăn.
